SM66_Đá Penalty Là Gì? Luật đá và các tình huống đến penalty

Đá penalty hay sút phạt penalty là thuật ngữ trong bộ môn thể thao bóng đá. Tùy thuộc vào từng tình huống cụ thể của lỗi vi phạm mà trọng tài sẽ đưa ra quyết định xem có phạt penalty hay không cũng như việc phải đá penalty khi thời gian 30 phút thi đấu của hiệp phụ kết thúc mà 2 đội tuyển chưa phân thắng bại. Cùng với Sm66 chúng tôi tìm hiểu về hình thức đá phạt này trong bài viết này nhé!

Xem thêm: Sodo66, Mu88

Đá penalty là gì?

Tìm hiểu về đá penalty

Trong trận bóng đá thì các tình huống xảy ra để dẫn tới lỗi vi phạm của cả 2 đội là điều không thể tránh khỏi. Vì thế luật thi đấu bóng đá ra đời để xử lý các lỗi vi phạm cụ thể. Có thể kể đến các hình thức phạt như: phạt góc, phạt nhanh, phạt thẻ đỏ buộc sân,…và phạt đá penalty. Hình thức phạt penalty này là tình huống có thể làm ảnh hưởng quan trọng thay đổi kết quả cũng như tỉ số chung cuộc của trận đấu.

Để trả lời cho câu hỏi phạt penalty là gì thì đầu tiên anh em cần bàn tới các vấn đề trong bóng đá, khi có những hành động thô bạo trong vòng cấm thì trọng tài sẽ làm gì anh em? Tất nhiên là phạt penalty.

Theo luật thi đấu bóng đá thì đá penalty được thực hiện bởi một cầu thủ của bên được nhận quả phạt đối mặt trực tiếp 1 đấu 1 với thủ môn của đối phương tại khu vực vòng cấm địa. Xác suất để ghi bàn thắng ở cự ly gần 11m lúc này là khá cao. Sút phạt trong tình huống này chính là penalty nhé anh em.

Cách đá penalty

Việc của cầu thủ bên hưởng lợi là đưa bóng vào chấm phạt đền trước cầu môn của đối phương. Cầu thủ được chọn đá đứng trước bóng, thủ môn đội đối phương phải đứng trên vạch kẻ trước khung thành trước khi quả bóng được sút. Lúc này, tất cả cầu thủ còn lại phải đứng ngoài vòng cấm địa. Thời điểm sút bóng là khi có hiệu lệnh còi của trọng tài chính.

Sau khi bóng được sút thì bóng vẫn được chơi theo luật như bình thường. Cầu thủ đá penalty sẽ không được chạm vào bóng khi quả bóng chưa chạm bởi bất kỳ cầu thủ nào khác trên sân. Quá trình sút penalty sẽ hoàn thành khi bóng ngừng di chuyển hay khi có hiệu lệnh của trọng tài.

Những tình huống có thể dẫn đến đá penalty

Những tình huống có thể dẫn đến đá penalty

Sau đây chúng tôi xin chia sẻ cho anh em nắm rõ được các tình huống cơ thể dẫn đến tình huống phạt sút penalty để anh em nắm chắc nhé:

Trường hợp cầu thủ sút quả phạt đền hay đồng đội của cầu thủ đó vi phạm luật thi đấu:

 • Nếu như bóng được đưa vào khung thành thì quả phạt đền sẽ được trọng tài cho đá lại.
 • Nếu như bóng không đi vào khung thành thì trọng tài sẽ dừng trận đấu và trận đấu sẽ được bắt đầu lại bằng một quả đá phạt theo hình thức gián tiếp

Còn có các trường hợp, sau trận đấu sẽ bị dừng và được bắt đầu lại bằng một pha đá phạt gián tiếp, bất kể là có bàn thắng được ghi hay không:

 • Khi một quả sút phạt được đá ngược lại
 • Một đồng đội bên phía cầu thủ đá chính được xác định thực hiện quả phát bóng; trọng tài chính cảnh cáo cầu thủ đã thực hiện cú đá
 • Trường hợp đấm bóng để đá bóng sau khi cầu thủ đá bóng đã hoàn thành phần chạy lên (được phép đá bóng trong khi đang chạy lên); trọng tài có tín hiệu cảnh báo người đá.

Các lỗi vi phạm thuộc về thủ môn

Các lỗi do thủ môn có thể bị trọng tài bắt phạt trong các trường hợp sau:

 • Khi bóng đi vào cầu môn, một bàn thắng được ghi.
 • Nếu trái bóng đi lệch khung thành hoặc dội ngược lại từ xà ngang hay cột dọc khung thành, cú sút phạt chỉ được thực hiện lại khi hành vi lỗi phạm của thủ môn có tác động rõ ràng đến người đá phạt.
 • Khi trái bóng bị thủ môn ngăn cản thì quả bóng sẽ được thực hiện lại.

Nếu lỗi vi phạm của thủ môn dẫn đến việc quả sút phạt được thực hiện lại, thủ môn ngay lập tức sẽ bị cảnh cáo với vi phạm  lần đầu và bị phạt nặng vào các lần sau.

Lỗi vi phạm tới từ cầu thủ tuyến phòng ngự

Lỗi vi phạm tới từ cầu thủ tuyến phòng ngự
 • Khi bóng đi vào cầu môn, một bàn thắng được ghi.
 • Khi trái bóng không đi vào cầu môn, cú đá được thực hiện lại.

Một trong số các cầu thủ của cả hai đội vi phạm Luật bóng đá thì pha đá sẽ được thực hiện lại trừ khi có một cầu thủ phạm lỗi nào đó nghiêm trọng hơn. Cả thủ môn và cầu thủ phát bóng đều mắc lỗi vi phạm cùng một lúc thì cầu thủ đá phạt sẽ bị trọng tài phạt cảnh cáo và trận đấu được bắt đầu lại với một quả đá phạt gián tiếp cho đội phòng thủ.

Trường hợp sau khi cú đá phạt được thực hiện:

 • Cầu thủ đá phạt chạm bóng một lần nữa trước khi bóng chạm vào một cầu thủ nào khác.
 • Trọng tài sẽ cho hưởng một quả đá phạt gián tiếp (hoặc cú đá phạt trực tiếp đối với lỗi cầu thủ dùng tay chơi bóng)
 • Trái bóng bị các tác nhân bên ngoài chạm vào trong khi di chuyển về phía trước.
 • Pha đá được thực hiện lại trừ khi trái bóng đi vào cầu môn và sự can thiệp của các cầu thủ không ngăn cản được thủ môn hay cầu thủ phòng thủ chơi bóng, trong trường hợp thế này trái bóng sẽ được trao nếu đi vào cầu môn (ngay cả khi cầu thủ đã tiếp xúc với bóng) trừ khi bị đội bóng tấn công can thiệp.
 • Quả bóng dội vào phần sân thi đấu từ thủ môn, xà ngang hay cột cầu môn và sau đó bị các tác nhân bên ngoài chạm vào.
 • Trường hợp trọng tài cho dừng trận đấu
 • Trận thi đấu sẽ được bắt đầu lại bằng một quả bóng rơi ở vị trí mà nó va chạm vào tác nhân bên ngoài.

Lời kết 

Bài viết trên của chúng tôi đã chia sẻ với anh em một số vấn đề cần hiểu về luật đá penalty trong thi đấu bóng đá, cách nhận biết lỗi trong các tình huống lỗi vi phạm. Hy vọng anh em đã có thêm nhiều kiến thức thú vị và bổ ích, học hỏi và nắm chắc hơn luật thi đấu bóng đá nói chung, đá penalty nói riêng.

SM66_Hướng dẫn cách chơi tỷ lệ kèo ma cao đơn giản

Trả lời:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *